Trung tâm khuyên nông Bình Định
TIN TỨC, SỰ KIỆN
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học (CPSH)
Chất thải chăn nuôi (gia súc, gia cầm) chứa các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm... và có hàm lượng các chất hữu cơ cao, dễ phân hủy, gây mùi hôi thối và độc hại cho người và vật nuôi.
Một số lưu ý khi nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá
Để giảm thiểu áp lực của việc nuôi tôm theo phương thức thâm canh, bán thâm canh, việc chuyển đổi hình thức nuôi sao cho phù hợp với điều kiện ao hồ của từng vùng nuôi cụ thể là hết sức cần thiết. Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá theo hướng an toàn sinh học là một trong những phương hướng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro và nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Hướng dẫn kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt
Chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) (hay còn gọi là rác thải sinh hoạt) là chất thải ở thể rắn, phát sinh trong sinh hoạt hằng ngày của cá nhân, hộ gia đình, nơi công cộng, trường học, khu vui, giải trí, điểm kinh doanh, dịch vụ…Thành phần chủ yếu trong rác thải sinh hoạt là rác thải hữu cơ dễ phân hủy như thức ăn thừa, rau củ quả, xác động vật, vỏ tôm, cua, lá cây, mùn cưa, bã cà phê, bã trà, bã mía, xác đậu… chiếm tỉ lệ 60-70%. Loại này dùng để ủ phân hữu cơ. Nếu như chúng ta thực hiện tốt việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn sẽ góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế và lợi ích xã hội.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chạch đồng (Misgurnus anguilicaudatus) thương phẩm
Cá chạch đồng là loài sống đáy, ở khu vực nước nông của sông, ao, hồ, kênh mương, ưa nước sạch; không thích hợp với môi trường bùn đáy ô nhiễm nhiều mùn bã hữu cơ. Hiện nay, nguồn cá chạch đồng trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, hình thức nuôi thương phẩm đang mở ra nhiều kỳ vọng cho bà con nông dân. Sau đây là một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chạch đồng đơn giản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Một số giải pháp kỹ thuật giúp dừa xiêm ra trái sai và liên tục
Bình Định là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn của cả nước với diện tích dừa đạt hơn 9.230 ha, dự kiến đến năm 2025 diện tích trồng dừa xiêm đạt 30% so với tổng diện tích dừa của cả tỉnh (khoảng 3.000 ha). Dừa xiêm hiện nay tập trung chủ yếu ở các huyện Phù Cát, Hoài Nhơn,… Để dừa xiêm ra trái nhiều và liên tục bà con cần lưu ý một số giải pháp kỹ thuật sau:
Một số giải pháp kỹ thuật chuẩn hóa chất lượng bưởi da xanh tại Bình Định
Hiện nay, bưởi da xanh là loại trái cây được thị trường ưa chuộng, vì thế, diện tích trồng bưởi ngày càng mở rộng. Năm 2023, dự kiến diện tích trồng bưởi tại Bình Định đạt 645 ha, quy hoạch đến năm 2025 diện tích bưởi da xanh đạt 1.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Hoài Ân, An Lão, thị xã Hoài Nhơn…Tuy nhiên, để vườn bưởi đạt năng suất và chất lượng cao và đồng đều yêu cầu bà con phải biết chăm sóc hợp lý, đúng kỹ thuật nếu không sẽ dễ đưa đến tình trạng trái bị méo mó, da sần sùi, vỏ dày, chất lượng kém, trái bị khô, ít ngọt,…
Kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ và phế phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm AT-BiO
Phân hữu cơ là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải của gia súc, gia cầm… Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất qua việc cung cấp, bổ sung các chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật và trả lại lượng hữu cơ cho mặt đất.
Những lưu ý về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho lợn nái
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng về thịt lợn trong nước và hướng tới xuất khẩu, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, việc triển khai tổng thể từ công tác giống, chọn lọc lợn đực giống tốt và áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (TTNT) để tăng năng suất lợn thịt là hướng đi đúng đắn và hiệu quả.
Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá mú đen chấm nâu (Epinephelus coioides, Hamilton, 1822) tại Bình Định
Cá mú đen chấm nâu có giá trị kinh tế cao, là loài cá nước mặn, thích hợp nuôi ở trong ao đất, lồng bè từ quy mô nhỏ tới quy mô công nghiệp.
Các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi
Hiện nay, thời tiết Bình Định đang mùa nắng nóng và đã xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt. Dự báo trong thời gian tới, sẽ còn tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đàn vật nuôi.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống súp lơ vàng
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống súp lơ vàng
Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt chất lượng cao
Ở những nước phát triển trên thế giới, ngành chăn nuôi bò thịt thường được chuyên môn hoá theo 2 hướng: nuôi bò chuyên thịt, hoặc nuôi bò kiêm dụng sữa-thịt. Đặc điểm nổi bật của giống bò chuyên thịt là có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông và vai phát triển như nhau, nhìn tổng thể bò có hình chữ nhật. Bò chuyên thịt có tỷ lệ thịt xẻ cao, đạt từ 60-70% và thích nghi với nuôi chăn thả cũng như vỗ béo.
Hướng dẫn ký thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI) theo hướng an toàn, hữu cơ
Hướng dẫn ký thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI) theo hướng an toàn, hữu cơ
Quy trình Kỹ thuật thâm canh lạc có ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm
Quy trình Kỹ thuật thâm canh lạc có ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm
Hướng dẫn kỹ thuật trồng thâm canh và quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây ngô
Hướng dẫn kỹ thuật trồng thâm canh và quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây ngô
Kỹ thuật nuôi thủy sản
Kỹ thuật nuôi thủy sản
Nuôi gà thả vườn theo hướng đặc sản (thảo dược)
Nuôi gà thả vườn theo hướng đặc sản (thảo dược)
Kỹ thuật phòng trị bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
Kỹ thuật phòng trị bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (bò lai Kobe)
Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (bò lai Kobe)

Lượt truy cập: 28761

Đang truy cập: 4294967283