Trung tâm khuyên nông Bình Định
TIN TỨC, SỰ KIỆN

Tập huấn nâng cao năng lực chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ gắn với xây dựng liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Trong 2 ngày, 03 – 04/8, tại thành phố Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ gắn với xây dựng liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” cho hơn 30 học viên là cán bộ khuyến nông của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, cộng tác viên khuyến nông, nông dân của các huyện Tây Sơn, Hoài Ân, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn.

 07/08/2023 08:21:06 |  194

Tập huấn nâng cao năng lực chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ gắn với xây dựng liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Toàn cảnh lớp tập huấn. Ảnh - TTKN

Tham dự lớp tập huấn, các học viên được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông giới thiệu bộ tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt theo TCVN 11892-1:2017 do Cục Trồng trọt ban hành; Quy trình chứng nhận VietGAP với các nguyên tắc, điều kiện chứng nhận sản phẩm được sản xuất/sơ chế phù hợp với Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp; Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau theo tiêu chuẩn VietGAP như cây cải ngọt, xà lách, súp lơ vàng, dưa leo, khổ qua, cây hành,..

Ngoài ra, các học viên được hướng dẫn các chính sách về liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp như: Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Quyết định số 38/2019/QĐ-UBND ngày 19/7/2019 của UBND tỉnh Bình Định về quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2025.

Trong khuôn khổ của lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn tham quan học tập tại trang trại sản xuất rau hữu cơ Marukajiri Farm (thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn). Đây là trang trại chuyên sản xuất rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, ứng dụng quy trình sản xuất khép kín theo công nghệ Nhật Bản, với các loại rau như cải bẹ dún, cải thìa, cà pháo loại nhỏ, đậu bắp, đậu đũa, dưa leo, khổ qua, mồng tơi, mướp, ớt, rau cải ngọt, rau cải xanh, rau dền, rau muống, rau ngò tàu, rau thơm, sả, tần ô, tía tô, xà lách,….

Các học viên được hướng dẫn tham quan học tập tại trang trại sản xuất rau hữu cơ Marukajiri Farm. Ảnh – TTKN

Qua lớp tập huấn, các học viên đã nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc áp dụng VietGAP trong canh tác từ lúc trồng đến thu hoạch, sơ chế sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe đối với người sản xuất và người tiêu dùng, tạo ra được sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Đồng thời, các học viên đã được trang bị thêm các kỹ năng tổ chức sản xuất, xây dựng liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị./.

BBT



Lượt truy cập: 41409

Đang truy cập: 4294967207