Trung tâm khuyên nông Bình Định
TIN TỨC, SỰ KIỆN

Ðẩy mạnh sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả

Năm 2023 Trung tâm Khuyến nông Bình Định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thông qua việc triển khai nhiều mô hình như thâm canh cây kiệu, cây hành, cây bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP, liên kết sản xuất và tiêu thụ bắp ngọt,…. Kết quả các mô hình mang lại nhiều tín hiệu tích cực, sản phẩm được thị trường ưa chuộng, giúp người nông dân an tâm sản xuất, chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn.

 04/03/2024 11:41:32 |  78

Ðẩy mạnh sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả

Sản phẩm bưởi đạt chuẩn VietGAP ở Hoài Ân được thị trường tiêu thụ ưa chuộng. Ảnh: TTKN

Chẳng hạn, với quy mô 8 ha bưởi thâm canh đạt tiêu chuẩn VietGAP được Trung tâm thực hiện tại 2 xã Ân Hữu và Ân Tường Đông (huyện Hoài Ân), năng suất bưởi tăng trên 10% và hiệu quả kinh tế tăng hơn 15% so với sản xuất đại trà tại địa phương, tạo ra sản phẩm chất lượng, uy tín, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất và người tiêu dùng. Ngoài ra, Trung tâm đã hỗ trợ cấp chứng nhận VietGAP sản phẩm bưởi cho 10 hộ dân tham gia mô hình, sản phẩm bưởi được các liên kết tiêu thụ với các HTX giúp người dân ổn định thu nhập.

Đánh giá về các mô hình khuyến nông, ông Võ Duy Tín, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoài Ân: Phải nhìn nhận thực tế rằng, một số mô hình mà Trung tâm Khuyến nông triển khai ở Hoài Ân như thâm canh cây bưởi tiêu chuẩn VietGAP, thâm canh lúa SRI theo hướng hữu cơ,… rất phù hợp với điều kiện địa phương và trình độ canh tác của người dân. Các mô hình của Trung tâm Khuyến nông là một trong những kênh chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tới người dân một cách hiệu quả, gần gũi, dễ tiếp cận và dễ thực hiện.

Người dân xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) và xã Cát Lâm (huyện Phù Cát) trước đây trồng cây hành, cây kiệu theo kiểu truyền thống, hay lạm dụng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất và hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Nhưng khi áp dụng công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất hành và kiệu đạt khá cao (trung bình 90,2 tạ hành/ha và 64 tạ kiệu/ha), lợi nhuận đem lại cao hơn 15 lần so với trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích. 

Bên cạnh đó, Trung tâm là cầu nối liên kết giữa nông dân sản xuất với cơ sở thu mua và chế biến, góp phần tạo vùng nguyên liệu ổn định, duy trì sản xuất, tạo mối liên kết bền vững giữa nông dân với cơ sở chế biến. Tại xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, anh Võ Văn Duy được Trung tâm hỗ trợ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ bắp ngọt. Theo anh Duy, nhờ được hướng dẫn kỹ thuật canh tác và hỗ trợ liên kết tiêu thụ cho sản phẩm nên anh rất yên tâm. Bắp thu hoạch được mua với giá cả theo ký kết hợp đồng, các hộ dân không còn phải lo lắng trong việc tìm đầu ra, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn hẳn so với trước đây.

Theo ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn), cho biết: Các giống bắp trước đây thường được thu hoạch khi hạt đã chín, còn giống bắp ngọt được thu hoạch khi chưa chín và thường dùng như một loại rau hơn là ngũ cốc. Đây là mô hình khá phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương và có khả năng nhân rộng cao nếu duy trì được mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ.

Ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: Năm 2024, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, theo tiêu chuẩn VietGAP, các mô hình hỗ trợ thúc đẩy liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân theo chuỗi giá trị, qua đó góp phần nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân vùng nông thôn./.

BBTLượt truy cập: 28761

Đang truy cập: 0