15/08/2024 11:58:26 | 177
Nuôi vỗ béo bó thịt chất lượng cao đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Ảnh – Cẩm Tiên
Thời gian qua, giá thức ăn công nghiệp liên tục tăng và ở mức cao đã làm tăng thêm chi phí sản xuất, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Vì vậy, khi tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 50% vật tư thiết yếu như thuốc tẩy nội ngoại ký sinh trùng, thuốc bổ, thức ăn phối trộn, thức ăn tinh dùng trong ủ chua. Đồng thời, người dân được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phối trộn khẩu phần thức ăn, chế biến, dự trữ thức ăn và phòng trừ dịch bệnh.
Theo đó, các nguyên liệu đem phối trộn phải đảm bảo chất lượng, không bị ẩm mốc, sâu mọt, không bị hấp hơi, có mùi lạ và không bị vón cục, thức ăn tự phối trộn nên sử dụng hết trong vòng 7 – 10 ngày. Sau 3 tháng đưa vào vỗ béo, bò BBB (trên 18 tháng tuổi) sinh trưởng tốt, không xảy ra dịch bệnh. So với sử dụng thức ăn công nghiệp, việc tự phối trộn thức ăn tiết kiệm được 3.000 – 5.000 đồng/kg thức ăn, tăng trọng bình quân đạt 1.080 gam/con/ngày, lợi nhuận mang lại gần 2,9 triệu đồng/con cao hơn so với nuôi theo phương pháp truyền thống (lợi nhuận khoảng 1,8 triệu đồng/con).
Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, nhờ việc cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương, giúp giảm chi phí đầu vào trong chăn nuôi và giải quyết được lao động nông nhàn ở địa phương. Qua đó, góp phần thay đổi thói quen của người chăn nuôi, chuyển từ việc mua thức ăn công nghiệp sang chủ động tự phối trộn thức ăn cho đàn bò, nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường/.
Cẩm Tiên
Lượt truy cập: 66395
Đang truy cập: 150