25/01/2024 08:18:16 | 250
Cây kiệu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Cát Lâm. Ảnh - TTKN
Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP giúp tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không sử dụng các hóa chất, chất độc hại với cơ thể con người, môi trường; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… Sản phẩm sản xuất ra dễ tiêu thụ, giá bán ổn định, được người tiêu dùng đón nhận, đánh giá cao, qua đó nâng cao giá trị hàng nông sản. Vì vậy, trong vài năm trở lại đây đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, người dân trong tỉnh quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, góp phần hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.
Nói về áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất cây hành, ông Đồng Xuân Hưng, thôn Chánh Trạch 2, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, cho hay: Trước đây bà con nông dân trồng cây hành theo kiểu truyền thống, hay lạm dụng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ khi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất và hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn hẳn so với trước đây. Đơn cử như mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai tại địa phương, năng suất hành đạt 90,2 tạ/ha; lợi nhuận gần 184 triệu đồng, cao hơn 15 lần so với trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích.
Tại xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Trung tâm Khuyến nông xây dựng mô hình sản xuất cây kiệu đạt chuẩn VietGAP trên diện tích 01 ha. Với diện tích trồng kiệu hàng năm khá lớn trên địa bàn huyện (khoảng 141 ha), cây kiệu là cây gia vị ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư ít và đem lại giá trị kinh tế khá cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện. Vì vậy việc nâng cao chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất và tiêu dùng là nhu cầu cấp bách đặt ra. Cây kiệu với thời gian sinh trưởng khoảng 5 tháng cho năng suất đạt 64 tạ/ha, cao hơn so với đối chứng 6,4 tạ/ha, lợi nhuận 203.140.000 đồng/ha, cao hơn đối chứng 36.840.000 đồng/ha.
Ông Mai Văn Bê, thôn Xuân Sơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân, chia sẻ: Vườn bưởi của gia đình canh tác theo phương pháp trước đây năng suất không cao, chất lượng quả bưởi thấp, nên thường bị thương lái ép giá. Khi được tiếp cận và áp dụng kỹ thuật thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm được công phun thuốc, góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cây bưởi phát triển rất tốt, trái to đều, số lượng trái tăng hơn 30%, được thị trường ưa chuộng nên nhiều thương lái đến tận vườn đặt hàng.
Thạc sỹ Hồ Quang Thạch, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, đánh giá: Việc sản xuất theo chuẩn VietGAP giúp tạo ra các sản phẩm nông nghiệp bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, bảo vệ môi trường, sức khỏe người tiêu dùng và truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm. Ðặc biệt, sản xuất theo chuẩn VietGAP sẽ tiết kiệm được chi phí do sử dụng các nguồn vật tư đầu vào, quản lý sản xuất hiệu quả hơn thông qua đánh giá nội bộ, đồng thời cải tiến các điểm chưa phù hợp trong hệ thống quản lý, từ đó làm tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân.
Ông Đỗ Minh Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: sản xuất theo chuẩn VietGAP về cơ bản thích ứng tốt với biến đổi khí hậu và giúp giảm thiểu tác động đến môi trường thông qua việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu lượng nước tưới và duy trì đa dạng sinh học trong khu vực trồng. Đồng thời, năng suất tăng hơn 10% và hiệu quả kinh tế tăng hơn 15% so với sản xuất đại trà. Các sản phẩm được cấp chứng nhận VietGAP, nên người sản xuất bán được sản phẩm và người tiêu dùng cũng an tâm hơn trong lựa chọn tiêu thụ. Vì vậy, đây là phương thức sản xuất mà các cấp chính quyền địa phương cần có chính sách xây dựng và nhân rộng để giúp người dân pháp triển sản xuất theo hướng bền vững, đem lại thu nhập ổn định./.
BBT
Lượt truy cập: 43806
Đang truy cập: 27